จับตาญี่ปุ่นหลัง "อาเบะ" ประกาศลาออก จากปัญหาสุขภาพ

เวลาโพส :
2563/08/30 17:12
ผู้โพส :
admin

  • ผู้นำญี่ปุ่นเดินทางเข้า-ออกโรงพยาบาลบ่อยครั้ง จนกระทั่งตัดสินใจประกาศลาออกจากปัญหาสุขภาพในที่สุด
  • สาเหตุที่ผู้นำญี่ปุ่นต้องโหมร่างกายอย่างหนัก เนื่องจากประเทศญี่ปุ่นถือเป็นหนึ่งในประเทศที่ได้รับผลกระทบเป็นอย่างมากจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19
  • การประกาศลาออกครั้งนี้ มีขึ้นในขณะที่ยังมีงานหนักรออยู่ข้างหน้าไม่ว่าจะเป็นงานมหกรรมโอลิมปิกที่ถูกเลื่อนไปปี 2564 รวมถึงการเลือกตั้งทั่วไปที่ต้องเกิดขึ้นก่อนเดือนตุลาคมปีหน้า

กลายเป็นประเด็นที่ถูกจับตามองกันอย่างมากหลังที่นายชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นประกาศลาออกอย่างกะทันหัน เมื่อวันศุกร์ที่ 28 สิงหาคม โดยผู้นำญี่ปุ่นได้กล่าวในงานแถลงข่าวว่า จากการไปตรวจสุขภาพในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาพบว่าโรคลำไส้อักเสบเริ่มกลับมากำเริบอีกครั้ง และอาการยิ่งแย่ลงในช่วงกลางเดือนกรกฎาคม จนถึงต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ทำให้เขาต้องเข้าออกโรงพยาบาลบ่อยครั้ง และนำมาสู่การตัดสินใจสละตำแหน่งครั้งนี้

ผู้นำญี่ปุ่นได้กล่าวขอโทษประชาชนชาวญี่ปุ่นที่ลาออกจากตำแหน่งทั้งที่ยังไม่ครบวาระ ท่ามกลางวิกฤติการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 พร้อมทั้งขอโทษที่ทางการญี่ปุ่นไม่สามารถหาข้อสรุปจากเหตุประเทศเกาหลีเหนือลักพาตัวชาวญี่ปุ่นได้ โดยนายอาเบะยอมรับว่าเขาไม่มั่นใจว่าเขาจะสามารถตอบความสนองของประชาชนได้หรือไม่ ซึ่งความไม่มั่นใจนี้ ทำให้เขาตัดสินใจก้าวลงจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่น

ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 17 สิงหาคม ที่ผ่านมา นายอาเบะ ได้เดินทางไปยังโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยเคโอะ ในกรุงโตเกียว เมืองหลวงประเทศญี่ปุ่น โดยระบุว่าเป็นการเข้าตรวจสุขภาพประจำปี แต่กลับพบว่าการตรวจสุขภาพครั้งนี้ใช้เวลานานถึง 7 ชั่วโมงครึ่ง ซึ่งแม้ว่านายคัตซึโนบุ คาโตะ รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขและเป็นผู้ใกล้ชิดกับผู้นำญี่ปุ่นยืนยันว่าทุกอย่างเป็นปกติ และเขาไม่รู้สึกกังวลอะไรเลย แต่แหล่งข่าวส่วนใหญ่กลับนำเสนอข้อมูลว่าเหตุการณ์ครั้งนี้ไม่ปกติ อย่างที่นายกาโต้กล่าว

นิตยสาร “แฟลช” นิตยสารรายสัปดาห์ของประเทศญี่ปุ่นได้รายงานว่า นายอาเบะ อาเจียนออกมาเป็นเลือดเมื่อช่วงวันที่ 7 กรกฎาคม อย่างไรก็ตาม สำนักข่าวรอยเตอร์ไม่สามารถยืนยันได้ว่าข่าวที่ทางนิตยสารแห่งนี้ออกมาเผยแพร่มีมูลความจริงมากขนาดไหน ขณะเดียวกัน “นิปปอน ทีวี” ก็รายงานข่าวโดยอ้างอิงจากแหล่งข่าวว่า นายอาเบะไม่ได้เดินทางเพื่อเข้าไปตรวจสุขภาพ แต่เข้าไปรักษาอาการป่วยเรื้อรัง

ภาพของนายอาเบะ ขณะกำลังเดินทางไปยังโรงพยาบาล
ภาพของนายอาเบะ ขณะกำลังเดินทางไปยังโรงพยาบาล

การเดินทางไปตรวจสุขภาพของนายอาเบะเป็นเพียงจุดเริ่มต้นของเรื่อง โดยหลายฝ่ายเริ่มแสดงความกังวลมากขึ้น เมื่อผู้นำประเทศญี่ปุ่นต้องเดินทางไปยังโรงพยาบาลเป็นครั้งที่สอง เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม ซึ่งเป็นวันเดียวกับที่นายอาเบะดำรงตำแหน่งเป็นนายกรัฐมนตรีครบ 2,799 วัน ทุบสถิติของนายเอซาคุ ซาโตะ อดีตนายกรัฐมนตรีที่ก้าวลงจากตำแหน่งในปี 2515 ซึ่งผู้นำญี่ปุ่นได้กล่าวถึงการไปเข้าโรงพยาบาลครั้งนี้ว่าเป็นการ “รับผลตรวจ” จากการเข้าโรงพยาบาลเมื่อวันที่ 17 สิงหาคม และเขาจะรับการตรวจเพิ่มเติม โดยในระหว่างนี้เขาจะดูแลสุขภาพตัวเองและทำงานอย่างเต็มที่